เมนกีตาร์ดีอย่างไร? ทำไมใคร ๆ จึงมองว่าเมนกีตาร์เป็นเมนที่ค่อนข้างโกงในลีค เจอแล้วปวดหัว  แก้ทางยาก @_@!!
 
เรามาทำความรู้จักกับสกิลของเมนกีตาร์กันก่อนดีกว่า ว่ามีอะไรบ้าง และมีประโยชน์ในฟรีลีคอย่างไร

1. สกิล Ravaging Melody
 
http://img.photobucket.com/albums/v249/moname/g5.jpg

สกิลหลักที่เมนกีตาร์ทุกคนต้องมี เป็นสกิลที่มีผลลดค่า Defence ของศัตรูลงอย่างมาก และเป็นสกิลที่มีผลต่อทุกตัวละครในฟอ และทำให้เลือดลดอย่างต่อเนื่องเรื่อย ๆ ถ้าหากไม่โฮลี่ไว้ละก็ อาจจะโดนลด Def แล้วยิงอัดจนตายเลยก็ได้ โดนเฉพาะ Mer สายไกลนิ่ม ๆ อย่าง Inventor/Cannoneer อาจจะไปไวกว่าที่คิดนะจ๊ะ

http://img.photobucket.com/albums/v249/moname/rav.jpg
 
 

2. สกิล Requiem หรือที่เรียกกันว่าระเบิดเวลา
 
 http://img.photobucket.com/albums/v249/moname/g3.jpg

เป็นสกิลโหดขึ้นชื่อสำหรับเมนกีตาร์ ที่ใคร ๆ ต่างขนานนามว่าเป็นสกิล "ระเบิดเวลา" ระยะเวลา 3 เทิร์น และระเบิดตูมเลือดหดหายกันไปเกือบครึ่งหลอดในเทิร์นที่ 4 

http://img.photobucket.com/albums/v249/moname/req.jpg

มีผลแนวนอนเพียงแค่แถวเดียวเท่านั้น มีผลทำให้เลือดลดไปถึงครึ่งหลอดเลยทีเดียว ยิ่งถ้าใช้ช่วงเกือบท้าย ๆของการต่อสู้แล้วฝ่ายตรงข้ามไม่ยอมโฮลี่เอาไว้ ฟันธงได้เลยว่าเมอตายทั้งแถบแน่นอนจ้า - -/ แต่ด้วยความที่เป็นสกิลที่มีผลแนวนอนกับตัวละครแค่ 3 ตัวเท่านั้น จึงทำให้ฝ่ายตรงข้ามแก้ทางได้ง่ายในบางครั้ง @_@ จึงไม่ควรใช้สกิลนี้ในช่วงแรก ๆ ของการฟรีลีค ต้องหาจังหวะดี ๆ ในขณะที่อีกฝ่ายติดคอมโบมาก ๆ ติดสกิลสตันเยอะ ๆ ไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามโฮลี่แก้ Requiem ได้ทัน หรือจะลง Requiem ใส่แถวที่ฝ่ายตรงข้ามใช้สกิล Beast soul ไว้ก็ดี เป็นการกดดันให้อีกฝ่ายโฮลี่ทับ Beast soul ไปเลยก็ได้


3. สกิล Melody of madness หรือที่เรียกกันว่าสกิลบ้า
 
http://img.photobucket.com/albums/v249/moname/g1.jpg
 
เป็นสกิลที่หลาย ๆ คนมองข้าม เพราะคิดว่าเป็นสกิลที่ไร้ประโยชน์และสิ้นเปลืองเอพีสิ้นดี เอาไปลง Ravaging ซะยังจะดีกว่า = =" แต่จริง ๆ แล้วถ้าใช้ให้ถูกจังหวะ อาจพลิกสถานการณ์ให้ฝ่ายเราเป็นต่อเลยก็ได้


http://img.photobucket.com/albums/v249/moname/madness.jpg

สกิลนี้เป็นสกิลที่มีผลต่อ 1 ตัวละคร ใช้ได้ในแถวที่ 1 และแถวที่ 2 เท่านั้น ผลของสกิลทำให้ตัวละครตัวใดตัวหนึ่งของอีกฝ่ายไม่สามารถควบคุมได้ใน 2 เทิร์น = =" ดีกว่าสกิลจับของคริสตินในบางโอกาสตรงที่ฝ่ายตรงข้ามเสียเอพีในการยิงโง่ ๆ มั่ว ๆไป 1 ที เช่น บ้าใส่ฮิมิโกะก็เสียเอพีในการยิงมั่ว ๆ ไป อดโฮลี่บ้าง (เสร็จโจร) บ้าใส่ม๊องก็อดอเวค เสียเอพีฟรีไปอีก หวดก็โคตรเบา โคตรกาก หรือในบางจังหวะที่เราใช้ใส่เมนของฝ่ายตรงข้ามในขณะที่กำลังจะใช้ยาแก้มึนม๊องที่ติดคอมโบ 2 อาจทำให้ติดสตันทั้งฟอเลยก็ได้ ถ้าจะแก้ต้องโฮลี่ทับทำให้เสียเทินในการเล่นถึง 2 ตัว เนื่องจากยิงมั่วไปแล้ว1 แล้วยังต้องโฮลี่แก้อีก 1 ทำให้อีกฝ่ายตัวเล่นน้อยลง แต่ควรระมัดระวังในการใช้เพราะสิ้นเปลืองเอพีอย่างมากกกกก ไม่จำเป็นอย่างใช้เลย 5555+ แต่อัพไว้ซัก 30 กำลังแจ๋ว ตอนใช้จะได้ไม่วืดนะจ๊ะ จุ๊บๆ
 
  
สกิลของ Mer.ที่ควรเรียน และจำเป็นต้องใช้ (อัพได้ตอนเมนเลเวล 100 ขึ้นไป)

4.สกิล Salvation
  
 
http://img.photobucket.com/albums/v249/moname/g2.jpg

เป็นสกิลของเมอกีตาร์ Minstrel (ที่ใครๆก็หาว่าขี้โกงมากกกกกกกกกกก) มีผลล้างสกิลของฝ่ายเราในแนวตั้งจำนวน 1 แถว นี่จึงเป็นที่มาของคำบ่นว่า เจอเมนกีตาร์แล้วทำไมถึงปวดหัว ทำคอมโบยาก เพราะว่ามีสกิล Salvation เอาไว้ล้างสกิลอยู่นี่เอง ทำให้ถึงแม้ว่าม๊องจะโดนซีล ก็ยังล้างสกิลออก และอเวคได้ตลอดทุกเทิร์น ยืนยิ้มอย่างสบาย ๆ นอกจากจะล้างสกิลได้ไม่พอ Salvation ยังมีผลทำให้เลือดเพิ่มขึ้นนิดหน่อยอีกด้วย ยิ่งอัพมาก เลือดยิ่งเพิ่มมากตามลำดับกันไป
 
 
*TIP: ไม่ควรเอาเมนกีตาร์ไว้แถว 1 หรือแถว 2 เพราะเสี่ยงแก่การโดนล๊อกโดนใบ้ ควรเอาไว้แถวหลังสุดจะได้ล้างสกิลได้สบาย ๆ หรือจะเอาไว้แถวหน้าก็ได้แต่ต้องหมั่นโฮลี่เมนเอาไว้หน่อยนะ ป้องกันโดนฮวารางซีลด้วย จะได้ไม่พลาดท่าเอาง่าย ๆ
 
ส่วนสกิล Vampire Thirst เราจะไม่พูดถึงเพราะค่อนข้างไร้ประโยชน์ เพราะเมนกีต้าแทบจะไม่ได้ตีเลย เอาไปอัพสกิลด้านบนที่กล่าวมายังมีประโยชน์กว่า
 
เราชอบเมนกีตาร์นะ สนุกดี เป็นคลาสประหลาดที่เราแทบไม่เห็นในเกมส์อื่น สกิลก็ค่อย ๆ ลดเลือดเหมือนวางยา 555+ ตีมอนก็ง่าย บัฟใส่แล้วมอนก็นิ่มเหมือนเต้าหู้เลย = =" กร๊าก
 
สุดท้ายนี้ ถึงแม้ว่าเมนสกิลกีต้าจะค่อนข้างขี้โกงไปบ้างก็ตาม การที่เราจะฟรีลีคให้เก่งให้ชนะ ต้องจับทาง หาเทคนิค หาสเตปของตัวเราเอง และฝึกฝนอยู่บ่อย ๆ จะทำให้เราชำนาญในการเล่นมากขึ้น :) ขอให้สนุกกับการเล่นเมนกีตาร์ค่ะ♥

 

Comment

Comment:

Tweet